Ngày 15.1, trong khuôn khổ Đêm Doanh nhân Bách Khoa, Quỹ đầu tư mạo hiểm đầu tiên trong mạng lưới các trường đại học công lập tại Việt Nam mang tên BK Fund đã ra mắt.

Theo đó, Tập đoàn Austdoor là một trong các thành viên Hội đồng Quản lý Quỹ, góp 200,000 đơn vị quỹ tương đương 2 tỷ đồng.

Đại diện Tập đoàn Austdoor nhận chứng nhận trong chương trình

Quỹ BK Fund chuyên đầu tư vào các công ty khởi nghiệp. Mục tiêu ban đầu là giúp các đề tài nghiên cứu tiềm năng và những ý tưởng đổi mới, sáng tạo của giảng viên và sinh viên Bách Khoa từ trên giấy bước ra đời sống, trở thành các sản phẩm thương mại đáp ứng nhu cầu của xã hội. BK Fund không chỉ rót vốn mà còn huy động “chất xám” từ mạng lưới hơn 200.000 cựu sinh viên Bách Khoa. Với sự từng trải và dạn dày của người làm kinh doanh, những cựu sinh viên của Bách Khoa vừa góp vốn vừa đóng góp trí tuệ bằng cách cố vấn trực tiếp cho các công ty khởi nghiệp.

Ông Dương Quốc Tuấn, Chủ tịch Tập đoàn Austdoor, cựu sinh viên K32 ngành Hóa Thực phẩm, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nghiên cứu sản phẩm mới đối với sự phát triển của một doanh nghiệp, “BK Fund như chiếc cầu nối để chuyển các giá trị nghiên cứu tiềm năng thành giá trị đích thực trong đời sống. Với sự nhạy bén của một người làm kinh doanh, ví dụ tôi thấy ngay dự án tấm phim cách nhiệt, chống bụi của Bách Khoa có thể phát triển thành sản phẩm bán ra thị trường”.

Nhận định về việc đầu tư cho khởi nghiệp, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng cho biết chính phủ hướng trọng tâm vào hoạt động nghiên cứu, chuyển giao và thông qua doanh nghiệp để đưa sản phẩm ra xã hội.

Thời gian qua, Tập đoàn Austdoor với vai trò là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cửa và vật liệu xây dựng công nghệ cao, đã luôn đồng hành cùng các hoạt động sáng tạo, khai phá tiềm năng cho sinh viên các trường đại học công nghệ và xây dựng, tiêu biểu là trường ĐH Bách Khoa với các gói tài trợ học bổng và sự kiện. Việc tham dự Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo là bước đi tiếp theo, nhằm ươm tạo, góp phần xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, giàu hàm lượng công nghệ.

Trước mắt, BK Fund sẽ tập trung đầu tư vào các công ty khởi nghiệp. Mục tiêu ban đầu là giúp các đề tài nghiên cứu tiềm năng và những ý tưởng đổi mới, sáng tạo của giảng viên và sinh viên Bách khoa. Đây là cơ hội để các ý tưởng từ trên giấy bước ra đời sống, trở thành các sản phẩm thương mại đáp ứng nhu cầu của xã hội.

Dự kiến quỹ rót vào mỗi dự án khoảng 1 tỉ đồng, kéo dài trong 4,5 năm. Trên thế giới, quỹ mạo hiểm lớn nhất không phải là tư nhân mà là trường đại học, cụ thể là hai trường đại học hàng đầu của Mỹ là Havard với quỹ hơn 300 tỉ USD và Stanford với khoảng 290 tỉ USD. Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội xếp hạng trong top 300 trường Đại học hàng đầu châu Á. Trong dịch Covid-19, trường là đơn vị đầu tiên công bố bộ Kit xét nghiệm. Trường cũng đưa ra mô hình phòng khử khuẩn sớm. Máy thở BK-Vent ứng dụng trong hỗ trợ điều trị Covid-19 được các giảng viên nhà trường nghiên cứu chế tạo…